MÁY CHIẾU RẠP- MÁY CHIẾU CHRISTIE RGB LASER - Giải Pháp Tối Ưu Cho Rạp Chiếu Phim Của Bạn

 Sự ra mắt của thế hệ máy chiếu rạp công nghệ Laser đánh dấu một bước tiến mới trong công nghiệp điện ảnh. EV Group tự hào là đơn vị đầu tiên cung cấp, lắp đặt máy chiếu Christie Laser cho các rạp chiếu phim tại Việt Nam. Với hơn 16 năm kinh nghiệm trong ngành, cùng đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, chúng tôi tự tin rằng có thể đến giải pháp tối ưu nhất cho rạp chiếu phim, rạp hát của bạn. Hãy cùng tìm hiểm các ưu điểm vượt trội của máy chiếu Laser trong bài viết này để có sự lựa chọn đúng đắn cho mình nhé.

Máy Chiếu Rạp- Máy chiếu Christie

Máy chiếu rạp Laser mang lại giải pháp tốt nhất cho bạn

Từ đầu năm 2011, các nhà cung cấp trong nền công nghiệp điện ảnh đã ấp ủ ý tưởng về một thế hệ máy chiếu rạp dân dụng đầu tiên áp dụng công nghệ chiếu sáng Laser, được sử dụng trong các ứng dụng điện ảnh cấp độ DCI. Nền công nghiệp rạp chiếu phim cũng có hạn chế của riêng nó. Và công nghệ chiếu sáng Laser chính là giải pháp. Đối với các trung tâm trưng bày và triển lãm lớn, với khán phòng và màn hình rộng, thì thậm chí thế hệ máy chiếu sử dụng công nghệ Xenon mới nhất cũng không cung cấp đủ ảnh sáng cho những màn hình lớn như vậy. Đặc biệt là khi trình chiếu 3D, hình ảnh thường bị tối, làm khán giả thất vọng. Ở thời điểm đó, việc sử dụng nguồn sáng Laser cho máy chiếu phim là một ý tưởng vô cùng khoa học, phần nào xa vời, nhưng bản thân nó lại rất có ý nghĩa.
Máy Chiếu Rạp- Máy chiếu Christie

Ưu điểm vượt trội của máy chiếu rạp Laser

Công nghệ chiếu sáng Laser có khả năng cải thiện đáng kể các tính năng vận hành của máy chiếu rạp. Một máy chiếu sử dụng công nghệ chiếu sáng bằng Laser sẽ có ánh sáng tốt hơn, làm cho các điểm sáng trở nên chân thật. Nhưng nó cũng có thể chiếu tối hơn, làm dày khoảng màu đen và làm rõ các chi tiết trong vùng tối. Loại máy chiếu này cũng sinh nhiệt ít hơn và thời gian sử dụng kéo dài hơn (tới 60 lần). Cải thiện màn hình chiếu sáng, loại bỏ các vấn đề về tính ổn định. Và giảm thiểu việc bảo trì cho các nhà tổ chức cụm rạp. Và trong khi làm được tất cả những điều đó, thì nó lại chỉ tiêu thụ phân nửa năng lượng so với các máy chiếu sử dụng công nghệ Xenon thông thường.

Trong công nghệ điện ảnh, các nhà làm phim hoặc phải thấy được hình ảnh tốt hơn hoặc phải nghe được âm thanh tốt hơn. Nếu không, sản phẩm đó sẽ không tồn tại được lâu trên thị trường. Các nhà làm phim - hoặc các nhà sản xuất nội dung – chính là người nhận định về chất lượng trình chiếu. Và các nhà cung cấp sản phẩm công nghệ phải đáp ứng, giải quyết và cải thiện cơ sở vật chất sẵn có mà không làm đảo lộn trật tự hệ thống. Đầu tiên, những người đề xuất ý tưởng chiếu sáng bằng Laser phải có được sự ủng hộ từ các nhà làm phim rằng ánh sáng phải tương đương và cao hơn với chiếu sáng Xenon và sự bổ sung này giúp họ cải thiện hiệu ứng hình ảnh tốt hơn và ảnh hưởng tới khán giả mạnh hơn.
Máy Chiếu Rạp- Máy chiếu Christie

Quá trình hình thành và phát triển của máy chiếu rạp Laser

Trong số các hạn chế của việc chiếu sáng bằng Laser, thì vấn đề kinh tế có lẽ là dễ hiểu nhất: Tổng chi phí đầu tư (TCO - Total Cost of Ownership). Không những công nghệ Laser phải làm sao để có nguồn đầu tư cho việc phát triển xa hơn. Mà chính các nhà tổ chức triển lãm cũng cần thấy rõ lợi ích của việc giảm TCO  và/ hoặc cải thiện cơ chế vận hành của các rạp hát.

Qua các phiên bản thử nghiệm vào năm 2011 và 2012, chất lượng hình ảnh khi chiếu sáng bằng Laser về cơ bản đã được chứng minh là rất tốt. Việc chiếu sáng bằng Laser là rất khả thi. Và có thể đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, độ tin cậy và độ an toàn cho mục đích sử dụng tại các triển lãm thương mại. Những người đưa ra ý tưởng này cũng đã đúng khi đưa ra dự đoán rằng phải mất từ 3 đến 4 năm để giải quyết các vấn đề về pháp lý và sản xuất trước khi sản phẩm này đi vào hoạt động thương mại.

Cho đến năm 2013, cuối cùng thì các vấn đề này cũng được giải quyết. Một sáng kiến toàn cầu đã được thực hiện bởi Hiệp hội Máy chiếu rạp sử dụng công nghệ chiếu sáng Laser (LIPA) để giải quyết các vấn đề pháp lý, để từ đó sản phẩm mới có thể được hoạt động an toàn và hợp pháp trong nền thương mại điện ảnh.
Máy Chiếu Rạp- Máy chiếu Christie

Khái niệm cơ bản về RGB hay BPP

Máy chiếu phim sử dụng công nghệ chiếu sáng Laser được chia thành 2 loại: Công nghệ Đỏ, Xanh lam, Xanh lá riêng biệt (RGB) và Công nghệ Blue Pumped Phosphor (BPP). Với loại công nghệ cao cấp RGB, ba dải màu Laser riêng biệt Đỏ, Xanh lá và Xanh lam được sử dụng để sản sinh ra mỗi màu cơ bản. Với công nghệ BPP, một dải Laser Xanh lam rộng gián tiếp tạo ra quang phổ Xanh lá và Đỏ bằng cách kích thích để phốt pho phát sáng ở bước sóng chính xác.

So sánh giữa RGB và BPP

Dòng BPP có giá thành rẻ hơn nhưng không sáng bằng dòng RGB. Không những là một hệ thống đơn giản, mà dòng BPP còn đang được phát triển trên thị trường máy chiếu thương mại, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất. Nói chung, dòng máy chiếu BPP đang hướng tới mục tiêu chủ đạo là các khán phòng chuẩn DCI nhưng chỉ yêu cầu độ sáng từ thấp đến vừa, cùng với đó là giá thành, chi phí duy trì vận hành và TCO thấp.

Dòng máy RGB hướng tới các khán phòng cao cấp, có thể rộng hoặc nhỏ, với các tính năng đỉnh cao và tiên tiến như 4K, tính năng trình chiếu 3D với 6P (6 màu cơ bản), HDR và các khoảng màu mở rộng. Cách tiếp cận bộ đôi công nghệ sử dụng cả Laser RGB và BPP trong việc trình chiếu đã giúp cho các nhà sản xuất kết hợp hài hòa giữa tính năng của máy chiếu, nhu cầu của nhà tổ chức triển lãm và kích thước khán phòng.

Điểm khác biệt lớn về chi phí vận hành: Modul Lazer của công nghệ BPP sau 20.000 giờ độ sáng sẽ giảm xuống chỉ còn 50% nhưng với công nghệ RGB của Christie thì độ sáng chỉ giảm xuống 80% sau 30.000 giờ.

Máy Chiếu Rạp- Máy chiếu Christie


Hệ thống máy chiếu rạp Laser mới của Imax

Do phải tuân thủ yêu cầu về chất lượng sản phẩm nên tiến trình thay đổi từ máy chiếu phim nhựa sang kỹ thuật số đã mang lại khó khăn cho Imax. Với TCO cho hệ thống chiếu phim kỹ thuật số quá cao nên Imax vẫn giữ giá cao nhưng màn ảnh lại nhỏ hơn.

Đầu năm 2015, Imax đã công bố dự án lắp đặt hệ thống máy chiếu Laser long-awaited đầu tiên, nhắm tới các khán phòng trước đây đã sử dụng hệ thống phim 70mm/15-perf độc quyền của họ. Theo sau đó là số lượng không ngừng tăng của các dự án lắp đặt hệ thống Imax trên toàn thế giới.

Hệ thống máy chiếu Laser mới của Imax, sử dụng 2 máy chiếu 4K được đặt cạnh nhau một cách chuẩn xác để có thể chiếu hội tụ, tạo được độ phân dải 4K ở các cấp độ sáng. Với gần 40 năm phát triển hiện nay Imax có khoảng 1000 phòng chiếu tại 62 quốc gia. Imax đã không còn một mình một chợ do chính sách chia doanh thu và phụ phí cao của mình nên chỉ trong năm 2015 đã có thêm gần 400 rạp định dạng PLF tại riêng thị trường Bắc Mỹ.

Điều đó chứng tỏ thị trường rạp chiếu chuẩn định dạng chuẩn cực đại đang bắt đầu có sự cạnh tranh, chia thị phần nhằm kéo khán giả nhiều hơn từ nhà tới rạp. Các chủ rạp có cơ hội lựa chọn nhiều phương án với TCO và phí thuê, bản quyền ưu đãi rất lớn.

Máy Chiếu Rạp- Máy chiếu Christie


Hệ thống máy chiếu rạp Laser của Dolby

Dolby Labs, nổi tiếng với công nghệ âm thanh và công nghệ 3D, cũng đã tham gia vào thị trường PLF, đặc biệt bằng việc giới thiệu định dạng Dolby Cinema vào năm 2014.

Chính bởi cần một thiết kế hoàn toàn mới, Dolby đã cùng với Christie phát triển dòng máy chiếu Laser RGB kết hợp với Dolby Vision, một nhánh triển khai của công ty theo hướng High Dynamic Range (HDR).

Hệ thống chiếu phim của Dolby Vision sử dụng cơ chế quang học và xử lý hình ảnh state-of-art, sản sinh ra ánh sáng cực đại có cường độ cao hơn khi cần hình ảnh chân thực. Cùng lúc đó cũng sản sinh ra mảng tối sâu hơn và dày hơn, biểu thị được cả những chi tiết mà bình thường khó nhìn thấy được.

Ưu điểm của máy chiếu phim rạp Laser Dolby

Dolby đã cho trình chiếu máy chiếu rạp độc đáo của họ trong suốt thời gian diễn ra CinemaCon 2015 tại Nhà hát Colosseum. Lần đầu tiên, Dolby đã cho nền công nghiệp điện ảnh thấy rằng một máy chiếu phim có thể có độ tương phản trên 1,000,000:1 (phần lớn máy chiếu có trên thị trường chỉ đạt độ tương phản trung bình là 2000:1).

Máy chiếu thế hệ mới sử dụng 2 đầu chiếu Laser 4K tỷ lệ khung hình cao mới được thiết kế, tạo ra đường ánh sáng độc đáo và có độ tùy biến cao, cùng với đó là quy trình xử lý hình ảnh tinh vi. Kết hợp với nguồn sáng Laser 6P Modular của Christie, công nghệ này mang đến hình ảnh có độ tương phản cao, ánh sáng tốt hơn và gam màu rộng hơn.

Gần đây Dolby đã triển khai lắp đặt một số hệ thống đầu tiên cho các nhà tổ chức triển lãm Châu Âu, trong đó có: JT Cinemas, UCI/ Cinesa and Cineplexx. Ở Mỹ, AMC đang bắt đầu lắp đặt và công bố rằng họ dự định triển khai hơn 100 máy chiếu phim Dolby tại các cụm rạp AMC Prime cho đến năm 2024.

Máy Chiếu Rạp, Máy chiếu Christie


Sự ra mắt của máy chiếu Christie Laser

Năm 2014, Christie là một trong hai nhà sản xuất máy chiếu đầu tiên cho ra mắt dòng máy chiếu để sử dụng cho màn hình. Khi mà sử dụng đèn Xenon để đạt được độ sáng 3D tiêu chuẩn là một thách thức.

Tại CinemaCon năm nay Christie, Barco và NEC đều đã công bố và cho ra mắt dòng máy chiếu sử dụng ánh sáng Laser. Mở rộng chủng loại hàng hóa và hướng tới nhiều tầng lớp khách hàng hơn với những thế hệ máy chiếu có các cấp độ chiếu sáng và khả năng trình chiếu đa dạng hơn.

Christie tiên phong trong việc phát triển máy chiếu Christie Laser, với một loạt các sự kiện trình chiếu bắt đầu từ 2012. Christie chính là hãng sản xuất đầu tiên trình chiếu các tính năng 3D full-length ở 14 ft-L. Và sau đó cũng là hãng sản xuất đầu tiên trình chiếu bằng hệ thống máy chiếu phim 72,000 Lumens trước khán giả Bắc Kinh vào mùa thu năm ấy.

Sau khi được thử nghiệm rộng rãi ở một số nhà hát ở Mỹ, tại CinemaCon 2014, Christie đã công bố máy chiếu Christie Laser 2 đầu máy 4K 3D (6P), bằng với việc lắp đặt vĩnh viễn tại rạp hát Seattle’s Cinerama và Trung tâm Phim Nghệ thuật Thượng Hải.

Máy Chiếu Rạp- Máy chiếu Christie


Đặc điểm của máy chiếu Christie Laser

Trong khuôn khổ CinemaCon năm nay, bên cạnh việc ra mắt máy chiếu RGB hai đầu máy. Christie còn tăng cường việc sử dụng tia Laser vào trong các dòng sản phẩm điện ảnh của họ bằng việc công bố hệ thống chiếu sáng Laser Christie Freedom. Đặc biệt là Christie CP42LH. Hệ thống máy chiếu Christie Laser sử dụng một nguồn sáng Laser có thể tăng được. Với lựa chọn các đầu máy chiếu để kết nối với nguồn sáng Laser RGB được trang bị bên ngoài thông qua mạng cáp quang. Hệ thống chiếu sáng Laser Freedom Christie cho phép đầu ra ánh sáng có thể nhân lên theo tỷ lệ tăng lên ở mức 5,000 Lumen / 01 Module Laser vào Rack-mounted Array. Tủ Rack này có khả năng chứa 12 Module nên một tủ Rack có thể cung cấp tới 60.000 lumen.

Christie cũng có ý định áp dụng công nghệ Laser BPP vào các máy chiếu cho các màn hình nhỏ và vừa. Tại BIRTV tổ chức tại Bắc Kinh tháng 8 này, Christie đã tổ chức một buổi trình duyệt máy chiếu phim Laser BPP. Được thiết kế dành cho màn hình vừa và nhỏ, dòng máy chiếu này sẽ đem đến cho thị trường điện ảnh những tính năng và ưu điểm vượt trội. Trong đó có cả khả năng trình chiếu dưới chuẩn DCI, cùng với đó là dịch vụ bảo trì gần như miễn phí trong suốt thời gian sử dụng máy.

Máy Chiếu Rạp- Máy chiếu Christie


Máy chiếu Christie Laser mang lại giải pháp tối ưu nhất

Mặc dù Christie khẳng định rằng dòng máy chiếu Christie Laser công suất lớn Solaria 3P và 6P vẫn là lựa chọn hàng đầu cho các màn hình PLF. Nhưng tại BIRTV, công nghệ Laser BPP của Christie đã chứng minh rằng nó chính là một giải pháp chiếu sáng rất có ưu thế về giá đối với các màn hình kích thước nhỏ và vừa.

Mặc dù việc cải tiến các máy chiếu Xenon hiện tại với linh kiện chiếu sáng Laser của bên thứ 3 còn tồn tại nhiều hạn chế, trong đó có vấn đề tin cậy và vấn đề tuân thủ DCI. Song, một vài công ty độc lập gần đây cũng đã phát triển và giới thiệu các giải pháp và trang thiết bị loại này. Christie đang cố gắng đưa vào thị trường cam kết về việc thương mại giải pháp bổ xung (nâng cấp) cho máy Christie DLP Xenon phổ biến.

Christie chú trọng công nghệ Laser RGB cho độ sáng, độ tương phản và phân giải cao hơn hẳn so với công nghệ BPP. Tuy nhiên do TCO lần đầu cho hệ thống này quá cao nên trong 1-2 năm tới Christie sẽ thương mại hóa giải pháp nâng cấp miễn phí cho các máy Christie DLP Xenon mà các rạp chiếu phim đang sử dụng (Phụ thuộc vào từng model và mức độ khai thác của nhà rạp).

Máy Chiếu Rạp- Máy chiếu Christie


Xu hướng lắp đặt máy chiếu Christie Laser tại các cụm rạp trên toàn quốc

Các Rạp chiếu phim lớn ở Việt Nam như CGV, Lotte, BHD, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia… cũng theo xu thế đón đầu của các hãng chiếu rạp lớn trên thế giới là tin dùng sản phẩm của hãng Christie. Để trong 1-2 năm tới có thể chia tay hoàn toàn với việc mua sắm bóng đèn Xenon và nâng cấp sang công nghệ Laser miễn phí!   

Năm 2014, máy chiếu Christie Laser lần đầu tiên xuất hiện và nhắm tới các màn hình PLF yêu cầu ánh sáng tốt hơn. Trong năm 2015, việc sử dụng công nghệ chiếu sáng Laser đã lan rộng ra toàn thị trường máy chiếu phim. Từ các định dạng đặc biệt - cả Imax và Dolby Cinema - cho tới các máy chiếu DCI có giá thấp hơn. Thường sử dụng cho các màn hình kích thước nhỏ và vừa với mục tiêu căn bản luôn là giảm giá tổng chi phí sở hữu. Trong tương lai, chúng ta mong muốn được thấy máy chiếu Laser thay thế máy chiếu sử dụng bóng Xenon nhiều hơn nữa. Đó quả là một tương lai tươi sáng cho nền công nghiệp trình chiếu.

Máy Chiếu Rạp- Máy chiếu Christie

>> Xem thêm: Âm thanh Dolby Atmos

EV Group chuyên cung cấp máy chiếu rạp - máy chiếu Christie Laser chính hãng

Bạn đã biết được các ưu điểm vượt trội của máy chiếu Christie Laser. Công nghệ mới sẽ đem lại giải pháp tối ưu cho rạp chiếu phim, rạp hát của bạn. Còn chần chừ gì nữa mà không đặt ngay máy chiếu rạp tại EV Group. Với hơn 16 năm kinh nghiệm trong ngành, chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị rạp chiếu phim cho các cụm rạp trên toàn quốc như CGV, Lotte Cinema, BHD, Galaxy, CineStar và lắp đặt thiết bị Truyền hình, Hệ thống Âm thanh - Ánh sáng cho nhiều công trình tiêu biểu như: Đài truyền hình Hải Phòng, Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc, Nhà hát Lam Sơn Thanh Hóa, Học viện Âm nhạc. Chúng tôi tin tưởng rằng sẽ đem lại sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho bạn.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn:

 

Tag: máy chiếu laze, máy chiếu Christie laser, máy chiếu Christie laze, máy chiếu rạp laser, máy chiếu rạp laze, máy chiếu rạp độ sáng cao, máy chiếu 4k laser, máy chiếu 2k laser, máy chiếu phim CGV, Máy chiếu phim Lotte, projector laser, projector laze, projector laser 2k, projector laser 4k, projector laze 4k, projector laze 2k, máy chiếu phim công nghệ mới, máy chiếu film công nghệ mới, Dolby Cinema, Dolby Vision, IMAX cinema, Xenon lamp, laser module, Christie 3P, Christie 6P

  

Top