HỆ THỐNG ÂM THANH DOLBY ATMOS

Công nghệ Dolby Atmos đã được hãng Dolby chính thức đưa ra thị trường thế giới, đây được xem là bản nâng cấp đáng giá so với chuẩn Dolby Surround 7.1 cũ ngày xưa.

Nếu như Dolby Surround 5.1 và 7.1 đem đến cho người nghe sự sống động và trung thực trong âm thanh thì Atmos sẽ nâng chất lượng đó lên thêm nhiều lần nữa. Kể từ chuẩn Atmos, các nhà làm phim có thể thoải mái thể hiện các hiệu ứng âm thanh, tiếng động mà họ muốn dễ dàng hơn. Bởi Atmos hỗ trợ âm thanh có thể phát ra từ (lên đến) cả trăm chiếc loa vệ tinh, vốn sẽ được lắp đặt dày đặc khắp nơi trong khán phòng, từ trái qua phải, trên xuống dưới cho đến cả dưới nền và trên trần nhà.
Hệ thống âm thanh Dolby Atmos, Thiết bị rạp chiếu phim, Âm thanh rạp
Hệ thống âm thanh D
olby Atmos cho Rạp chiếu phim


Nhờ vậy, âm thanh và tiếng động sẽ được tái tạo một cách chân thực và sống động hơn. Đây cũng là điểm khác biệt dễ nhận thấy ở Atmos so với các chuẩn cũ. Ngoài ra, Atmos cũng thêm vào nhiều loa chuyên thể hiện các âm thanh ở âm vực cao nhằm tái tạo thật nhất các tiếng động như tiếng mưa rơi, tiếng gió máy bay trực thăng, tiếng ong bay, chim kêu...


Dolby cũng cho biết chuẩn Atmos hoàn toàn tương thích ngược với Surround 7.1, 5.1 và Stereo 2.0, tức là một nội dung khi được tạo ra với âm thanh Atmos thì vẫn có thể tinh chỉnh lại để thích hợp với các chuẩn cũ. Hiện tại Dolby Atmos đã cho ứng dụng rộng rãi cho hệ thống âm thanh của các rạp chiếu phim, khán phòng cao cấp, và có trên các phương tiện giải trí tại gia. Khi được hỏi về ưu/nhược điểm so với 
IMAX, phó chủ tịch dịch vụ Dolby toàn cầu David Gray cho biết: "Về cơ bản Dolby Atmos và IMAX là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, và IMAX chỉ sử dụng âm thanh 5.1 nên hầu như không có gì để so sánh". (Đơn giản vì IMAX là chuẩn màn ảnh rộng, còn Dolby Atmos là chuẩn âm thanh. Đem hình ảnh so sánh với âm thanh là điều hoàn toàn không thể.)


Chuẩn âm thanh của Dolby được áp dụng trên gần 90% các hệ thống âm thanh giải trí hiện nay (rạp phim, dàn loa, dàn âm thanh, tivi, máy nghe nhạc, điện thoại...).
Đến nay, Công ty EV chúng tôi đã cung cấp và lắp đặt hoàn thiện Hệ thống âm thanh Atmos cho 02 rạp chiếu phim chuẩn Atmos đầu tiên tại Việt Nam.

Top